Trang

26.9.12

Trung Quốc đang dòm ngó lãnh thổ Hàn Quốc?

Các quan chức Hàn Quốc hôm 25-9 cho biết nước này đang tìm cách kiểm chứng thông tin Trung Quốc có kế hoạch dùng máy bay không người lái để giám sát bãi đá ngầm Ieodo ở vùng biển phía Nam đảo Jeju.
Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao nói Seoul sẽ lên tiếng phản đối vì kế hoạch này đồng nghĩa với việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với bãi đá ngầm này mà Seoul đang kiểm soát (Trung Quốc gọi Ieodo là Tô Nham Tiêu).
Trạm nghiên cứu đại dương trên bãi đá ngầm Ieodo.
Quan chức này nói với hãng tin Yonhap: “Chúng tôi đang kiểm chứng thông tin của giới truyền thông trong lúc phía Trung Quốc vẫn chưa cho chúng tôi biết lập trường chính thức về vấn đề này. Nếu Trung Quốc có ý định dùng việc giám sát để tuyên bố chủ quyền đối với Ieodo, chúng tôi sẽ phản đối và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hành động này”.
Theo giới truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh có kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để giám sát các quần đảo không người ở vào năm 2015. Kế hoạch dường như nhằm chủ yếu nhằm vào quần đảo Senkaku / Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp. Tuy nhiên, một số bản tin cho biết Ieodo cũng có thể là mục tiêu của kế hoạch giám sát nói trên.
Ieodo chìm dưới mặt biển 4,6 m và nằm trong khu vực chồng chéo giữa hai vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc và Trung Quốc.
Theo luật hàng hải quốc tế, các quốc gia không được tuyên bố chủ quyền đối với các bãi đá ngầm. Tuy nhiên, Hàn Quốc trên thực tế đang kiểm soát Ieodo vì nó nằm gần nước này hơn bất cứ nước nào khác. Seoul trong thời gian qua đã có những bước đi để tăng cường sự kiểm soát đối với Ieodo, như xây dựng một trạm nghiên cứu đại dương trên đó vào năm 2003.
Máy bay không người lái được thử nghiệm ở thành phố Liên Vân Cảng hôm 23-9.
Máy bay không người lái được thử nghiệm ở thành phố Liên Vân Cảng hôm 23-9.
Trong khi đó, những nỗ lực thương thảo về việc phân định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế của 2 nước Trung – Hàn tại vùng biển gần Ieodo vẫn chưa mang lại kết quả gì.
Trước đó một ngày, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc sẽ tăng cường sử dụng máy bay không người lái để tăng cường công tác hải giám. Theo bản tin, Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) đã kiểm nghiệm và chấp nhận một chương trình thí điểm máy bay không người lái để thực hiện nhiệm vụ hải giám tại thành phố Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô.
SOA cho biết đến cuối năm 2015, nước này sẽ hoàn tất việc triển khai máy bay không người lái để thực hiện công tác hải giám tại các tỉnh ven biển. Không dừng lại ở đó, phương tiện này còn được dùng để giám sát các quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông và biển Đông.
(Theo NLD)

0 comments:

Đăng nhận xét