Trang

9.10.15

Hào Song Trần: "Sai lầm nghiêm trọng" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là gì?

“là tiếp sức cho các thế lực thù địch đang vu cáo đảng ta..., là “kích động sự đối đầu giữa Việt Nam - Trung Quốc"..., là “đã cổ vũ cho những phần tử quá khích đập phá gần 1000 nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài"...

… là tui muốn nói tố cáo của 3 ông Giáo sư (GS) Mác-Lê thế hệ 3x,4x của thế kỷ 20 trong đơn tố cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

1) Lưu Văn Sùng (1939), GS.TS, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học – Chính trị,
2) Đỗ Thế Tùng (1934), GS.TS, nguyên giảng viên cao cấp,
3) Nguyễn Đình Kháng (1945) GS.TS, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế – Chính trị (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)

Theo 3 ông GS, với Bài phát biểu (1) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trong phiên Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á lần thứ 23 tại Manila, Philippines, 22/5/2014), “có tính chất kích động đối đầu...” (biểu tình chống) Trung Quốc và “đã cổ vũ những phần tử quá khịch đã đập phá gần 1000 nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài “ trong dịp 01/5/2014 (?). Vì thế, ông Nguyễn Tấn Dũng đã “phá hoại phá vỡ tình hữu nghị với Trung Cộng mà biết bao thế hệ lãnh đạo của Đảng đã cất công gầy dựng (??)” (xem H.1 đơn tố cáo). Cụ thể đoạn văn sau: "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó". (2)

Có 2 điểm trong đơn “tố cáo thủ tướng” của 3 vị GS này là sai thực tế: a) đoạn văn 3 GS trích dẫn là thủ tướng trả lời báo giới nước ngoài tại hội nghị chứ không nằm trong “Bài phát biểu” (1); b) biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam có từ năm 2011. Vụ việc biểu tình có đập phá 2014 là sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan HY981 vào Biển Đông thì biểu tình lại rộ lên từ 01/5/2014. Những vụ việc quá khích có nguồn tin cho rằng là Cục Tình báo Hoa Nam kích động (tại Vũng Áng, Bình Dương),… xảy ra trước Hội nghị WEF Đông Á 2014 (21-22/5/2014).

Câu chuyện này bắt đầu từ “Thư ngỏ” của cô Nguyễn Thanh Phượng (con gái Thủ tướng) đưa lên mạng xã hội Facebook, ngày 03/10/2015 (3).

Đơn của 3 vị GS già đã vô tình làm lộ “bí mật”đấu đá của các phe nhóm chính trường Việt Nam trước kỳ Đại hộ 12. Đúng vào thời điểm Hội nghị sắp xếp thỏa thuận về nhân sự lãnh đạo đảng nhiệm kỳ tới.

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 22/5/2014 tại Manila(1), vẫn còn lưu không chỉ trong websites chinhphu.vn mà còn nhiều trang mạng khác. Tất cả đều không có câu “không thể đánh đổi tình hữu nghị viễn vông”. Đó là câu trả lời với báo chí.

Nhưng dù có hay không thì đó là tiếng nói đúng, cần thiết thể hiện lập trường rõ ràng của Việt Nam trên trường quốc tế. Nó còn là xoa dịu nỗi đau của ngư dân Việt bị Trung quốc khủng bố; là tiếng nói đúng nguyện vọng đa số người dân Việt Nam; phù hợp với dư luận Việt Nam và thế giới vào thời điểm đó.

Bởi vì những gì diễn ra trên Biển Đông mấy năm qua và hiện nay cho thấy Trung Quốc thực hiện chủ nghĩa bá quyền; khủng bố ngư dân Việt Nam; xây dựng căn cứ quân sự trên 2 quần đảo Hoàng sa và Trường Sa mà Trung Quốc xâm chiếm của Việt Nam từ 1974 đến 1995.


Đơn của 3 vị Giáo sư cho thấy một thế hệ mang danh trí thức lỗi thời với thế sự và xa rời cuộc sống của người dân trong đó có ngư dân đã hang ngày đóng thuế nuôi họ. Nó cũng cho thấy một cuộc chiến quyết liệt của phe phái trong đảng.

Có lẽ một thể chế nhiều đảng phái và hội đoàn nhưng cùng chung tinh thần dân tộc, chung lý tưởng độc lập và bảo vệ chủ quyền sẽ minh bạch và đồng lòng hơn là một đảng mà có nhiều phe phái.

Thế mới biết ý thức hệ của thế kỷ 19, 20 còn nặng lòng với thế hệ đầu bạc sinh ra và lớn lên ở “miền Bắc xã hội chủ nghĩa" lắm lắm!
08/10/2015

Nguồn tham khảo:

(1) http://thutuong.chinhphu.vn/Home/Phat-bieu-cua-Thu-tuong-tai-phien-khai-mac-Hoi-nghi-WEF-Dong-A-2014/20145/21024.vgp
(2) http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/thu-tuong-khong-danh-doi-chu-quyen-lay-huu-nghi-vien-vong-2994075.html
(3) https://www.facebook.com/nguyenthanhphuongfanpage
(4) Video phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại WEF Đông Á 2014 (22/5) VTC14 https://www.youtube.com/watch?v=0Xc-C8JbBtY
(5) Đơn tố cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ đây:
https://anhbasam.wordpress.com/2015/10/08/5367-hay-tranh-dau-cho-quyen-lam-nguoi-cua-con-gai-thu-tuong/

Hào Song Trần
Theo FB Hào Song Trần / Dân Luận

0 comments:

Đăng nhận xét