Trang

22.5.12

Blogger Cu Vinh nói gì về nghi án “quỵt” 200 triệu nhà ông Vươn?

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho biết, đây hoàn toàn là sự hiểu lầm. Hiện nay, ông đã có mặt ở Hà Nội và sẽ giao trả tiền cho vợ con ông Vươn vào ngày 21/5/2012.


Mới đây, trả lời trên một tờ báo, bà Nguyễn Thị Báu (tức Hiền, em dâu ông Đoàn Văn Vươn) cho rằng, ông Nguyễn Quang Vinh (tức Blogger Cu Vinh) đã “khất lần” không trả lại gia đình số tiền ủng hộ gần 200 triệu đồng.
Để đảm bảo tính thông tin 2 chiều, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Vinh về vấn đề này. Tại đây, ông Vinh cho biết, ông không đồng tình với cách đưa tin của tờ báo kể trên.
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho biết, thứ 2 ngày 21/5/2012 sẽ gửi toàn bộ số tiền ủng hộ bao gồm 120 triệu tiền mặt và 3000 USD tới gia đình ông Vươn. 
Theo ông Vinh, chuyện độc giả gửi tiền cho gia đình ông Vươn có giấy tờ và có người làm chứng đàng hoàng. Hơn nữa, tại thời điểm đó, do bà Hiền và bà Thương không có tài khoản ngân hàng, nơi ở cũng chưa chắc chắn nên ông có lòng tốt cầm giúp. Và bản thân ông chưa bao giờ nghĩ tới chuyện lấy tiền của một ai đó, nhất là những người đang trong hoạn nạn như vợ con ông Vươn, ông Qúy.
Giải thích về chuyện nhiều lần lỡ hẹn với chị em bà Hiền, bà Thương, ông Vinh nói, bởi vì ông muốn mang tiền mặt giao tận tay, đồng thời thăm hỏi cuộc sống mới của gia đình. Tuy nhiên, trong thời gian này, ông đang bận dựng một vở kịch để tham dự liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc nên chưa sắp xếp được thời gian.
Ông cho biết, thứ 2, ngày 21/5/2012 sẽ gửi toàn bộ số tiền ủng hộ bao gồm 120 triệu tiền mặt và 3.000 USD tới gia đình ông Vươn.
Hiện nay, vợ con ông Vươn phải sống trong ngôi nhà tạm 
Cũng trong chiều 20/5, trao đổi với phóng viên, bà Hiền cho biết, sở dĩ kể chuyện này với báo chí bởi vì hiện nay gia đình đang rất kẹt vốn đầu tư vào đầm. Hơn nữa gọi cho ông Vinh nhiều lần mà chưa nhận được tiền nên sinh ra tâm lý nóng ruột.
Trước đó, trả lời trên một tờ báo, bà Hiền cho biết, khi xảy ra vụ cưỡng chế trái luật tại Tiên Lãng, nhà văn Nguyễn Quang Vinh từ Quảng Bình có viết một số bài viết mang tính bình luận cảm thông với số phận của gia đình ông Vươn, đã đứng ra kêu gọi những người hảo tâm quyên góp ủng hộ gia đình ông Vươn vượt qua khó khăn.
Theo thông tin mà ông Vinh công khai trên blog cá nhân, từ cuối tháng 1 đến hết ngày 7/2, đã có hàng trăm cá nhân trong và ngoài nước gửi tiền vào tài khoản ông Vinh với số tiền hơn 127 triệu đồng và 3.400USD để ủng hộ gia đình ông Vươn, ông Quý. Ông Vinh cũng thông tin trên blog đầu tháng 2 sẽ về Tiên Lãng trao lại toàn bộ số tiền cho vợ và em dâu ông Vươn là bà Thương, bà Hiền.
Theo lời bà Hiền, khi ông Vinh về xã Vinh Quang, Tiên Lãng (Hải Phòng) cũng có nói chuyển tiền ủng hộ tới các bà nhưng ông Vinh lại lấy lý do khi ấy các bà không có nơi ở, phải tá túc nhà người thân nên không biết để tiền đâu. Ông Vinh đã nhận “giữ giùm”, thậm chí còn yêu cầu bà Thương viết giấy nhờ giữ. Sau cả chục ngày ở Tiên Lãng để viết bài đưa lên blog của mình, ông Vinh rời Hải Phòng trở về Quảng Bình mà không giao số tiền cho bà Thương, bà Hiền, dù khi ấy các bà đã có căn lều ở tạm trên khu đầm.
Tới đầu tháng 4 vừa qua, sau thời gian dài không thấy ông Vinh đả động gì tới chuyện chuyển tiền trả, bà Hiền, bà Thương đành phải gọi điện đề nghị ông Vinh cho xin lại số tiền để đầu tư vào khu đầm. Lúc này (6/4), ông Vinh trả lời sang “tuần sau mang về trả” nhưng phía người thân của ông Đoàn Văn Vươn vẫn chờ dài cổ mà không thấy ông Vinh đâu.
Các bà nhiều lần gọi điện nhưng ông Vinh tiếp tục khất lần hết tuần này tới tuần khác. Sau đó, ông Vinh nhắn đang khó khăn nên thư thư sẽ thu xếp trả. Bà Thương cho biết, cách đây chừng một tuần, ông Vinh có gọi điện nói do khó khăn, đề nghị trước mắt chuyển trả bà một nửa số tiền. Tiếp đó, ông Vinh hẹn ngày 17/5 về Tiên Lãng trả tiền nhưng sau đó gọi điện hẹn chiều 18/5. Chờ tới tối 18/5 không thấy ông đâu, bà Thương gọi điện hỏi thì ông nói do có việc nhà nên “tuần sau sẽ về trả”.

Thảo Lăng 
http://giaoduc.net.vn0 comments:

Đăng nhận xét