Trang

13.5.12

Vụ 2 nhà báo của VOV bị hành hung tại Văn Giang: Không thể nói thông cảm là xong

Đó là quan điểm của chủ tịch Hội Luật gia VN Phạm Quốc Anh trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ khi ông vừa ký văn bản gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu làm rõ, xử nghiêm vụ 2 nhà báo VOV bị hành hung.
Hình ảnh trong clip được hai nhà báo VOV xác nhận là nhân vật trong đó - Ảnh chụp từ video clip

* Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên Trần Huy Ngạn nói trong buổi làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam rằng vụ hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long bị hành hung là “nằm ngoài ý muốn” và “mong được thông cảm”, quan điểm của ông như thế nào?


- Tôi cho rằng đây là sự việc nghiêm trọng, cần có điều tra, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh chứ không thể nói thông cảm là xong. Hai nhà báo đã cho chúng tôi biết họ tác nghiệp đúng pháp luật, có thẻ nhà báo và thậm chí có thẻ hội viên Hội Luật gia VN nữa. Còn những người hành hung họ theo clip ghi nhận thì có cả người mặc sắc phục công an, vẫn cứ tùy tiện hành xử kiểu côn đồ như vậy thì không thể chấp nhận được.

* Ông Trần Huy Ngạn cho biết ông đã nhìn thấy cảnh nhà báo bị đánh sưng mặt ngay sau vụ hành hung ngày 24-4, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cũng lập tức có đơn gửi lãnh đạo Công an Hưng Yên yêu cầu giải quyết, nhưng đến gần nửa tháng sau và chỉ khi có điện thoại yêu cầu của bí thư tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên (đang họp Hội nghị trung ương 5) thì các cơ quan chức năng mới chịu tìm hiểu sự việc, ông bình luận gì về sự chậm trễ này?
- Đáng lẽ trước một sự việc nghiêm trọng như vậy lãnh đạo Công an Hưng Yên phải chỉ đạo làm rõ, xử lý ngay chứ không thể để hàng chục ngày như vậy được. Đây là sự việc không có khó khăn gì trong việc xác minh, giải quyết. Văn Giang chỉ cách trung tâm tỉnh Hưng Yên có mấy chục cây số chứ xa xôi gì. Theo tôi, Công an tỉnh Hưng Yên cần rút kinh nghiệm, kiểm điểm nghiêm khắc về sự vô cảm, thiếu trách nhiệm...
* Là người đứng đầu Hội Luật gia VN, ông suy nghĩ như thế nào về quyền tác nghiệp của nhà báo và qua đó là quyền tiếp cận thông tin của người dân?
- Tôi hỏi hai phóng viên bị hành hung thì các anh ấy khẳng định vào thời điểm đó mình đang tác nghiệp bình thường, đúng pháp luật, không có hành động gì gây kích động, chống đối. Nhưng đã bị một số người, trong đó có người mặc sắc phục công an, không hỏi han, không đối thoại mà đánh luôn. Có thể nói hành động như vậy vi phạm trắng trợn Luật báo chí và quyền hành nghề của nhà báo và chúng ta cần phải lên án.
Ông Phạm Quốc Anh - Ảnh: Nguyễn Khánh
* Từng là một đại biểu Quốc hội, qua những sự việc bức xúc như trên, theo ông, những dự luật đã được đề nghị từ lâu như Luật về quyền tiếp cận thông tin, Luật báo chí (sửa đổi) có cần sớm đưa vào chương trình nghị sự của Quốc hội?
- Tôi cho rằng Quốc hội nên sớm xem xét, thông qua những dự luật đó. Tôi được biết Luật tiếp cận thông tin đã được phân công Bộ Tư pháp chuẩn bị và họ đã rất tích cực chuẩn bị nhưng lại chưa được Quốc hội đưa vào chương trình nghị sự. Những dự án luật nhằm bảo vệ thiết thực cho quyền lợi của người dân, bảo vệ quyền được biết, được nghe các thông tin xảy ra trên đất nước mình là rất cần thiết. Chỉ có những hành lang pháp lý tốt mới giúp người dân hiểu biết và tự bảo vệ được quyền lợi của mình, và cũng tránh tình trạng lạm dụng danh nghĩa bảo vệ lợi ích công nhưng thực tế là vì mục đích riêng và làm những việc thiếu tôn trọng người dân.
LÊ KIÊN thực hiện

----------------------
Hội Luật gia Việt Nam đề nghị Bộ Công an vào cuộc
Ngày 9-5, Hội Luật gia Việt Nam có công văn gửi Bộ Công an và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị làm rõ vụ việc luật gia, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm bị hành hung. Công văn nêu rõ Hội Luật gia Việt Nam đã nhận được công văn đề nghị của Chi hội văn phòng trung ương Hội Luật gia Việt Nam về việc luật gia Nguyễn Ngọc Năm đang sinh hoạt tại chi hội bị hành hung khi đang tác nghiệp tại khu vực cưỡng chế thu hồi đất của 166 hộ dân thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên) vào ngày 24-4.
“Hội Luật gia Việt Nam xét thấy đây là vụ việc có những khía cạnh pháp lý cần phải làm rõ và giải quyết theo quy định của pháp luật. Với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, Hội Luật gia Việt Nam đề nghị Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, đồng thời đề nghị quý cơ quan thông báo cho hội được biết kết quả giải quyết”.
H.ĐIỆP
0 comments:

Đăng nhận xét