Trang

30.5.12

Cảnh sát Việt Nam thu giữ xác ba con hổ

Cảnh sát Việt Nam hôm thứ Ba nói đã thu giữ được xác của ba con hổ sau một cuộc đọ súng với những kẻ buôn lậu ở tỉnh miền Trung, Nghệ An, theo truyền thông trong nước.
Cảnh sát nói ba con hổ đã bị xẻ thịt, ướp lạnh được vận chuyển trên một xe hơi và đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tới Hà Nội vào chiều 28/5 theo giờ địa phương.
Xác ba con hổ ở tỉnh Nghệ An đã bị giới buôn lậu
 xẻ thịt, ướp đá trước khi bị thu giữ
Ba con hổ có trọng lượng khoảng 320 kg đã được phát hiện sau một cuộc rượt đuổi của cảnh sát mà trong đó những kẻ buôn lậu được tường thuật đã nổ súng chống cự trong lúc tháo chạy.
Cảnh sát nói đã bắt được một người đàn ông trong số những người vận chuyển, người này khai rằng "có nhiệm vụ áp tải số hàng trên cho một người không quen biết," theo tờ Tuổi tre Online.
Tờ VnExpress tường trình người đàn ông này đã bị bắt cùng chiếc xe hơi chở xác ba con hổ, sau khi hai "đồng phạm" bỏ chạy, khai rằng người này "được một người đàn ông thuê chở thịt lợn rừng từ Hà Tĩnh ra huyện Quỳnh Lưu nhưng không ngờ số hàng đó lại là hổ".
"Chúng tôi đã bắt giữ tài xế lái chiếc xe, nhưng đồng phạm của người này đã bỏ chạy sau khi nổ súng vào chúng tôi," ông Trần Hữu Hồng, lãnh đạo cơ quan cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An được hãng tin Pháp AFP trích thuật nói.
"Chúng tôi sẽ khám nghiệm xác ba con hổ để xác định nguồn gốc của chúng," quan chức cảnh sát này nói với AFP.
'Nguy cơ xóa sổ'
Hiện còn chưa tới 50 con hổ được cho là còn sống ở các khu vực rừng hoang dã ở vùng xa trên khắp lãnh thổ Vệt Nam, nhưng dân số hổ ít ỏi này đang bị những kẻ đi săn và buôn lậu triệt bỏ.
Khoảng 120 con hổ đã bị bắt giữ, theo thống kê chính thức được hãng tin Pháp trích dẫn.
Trên khắp thế giới, một số lượng ít ỏi khoảng 3.200 con vật cùng họ với loài hổ còn sống sót trong hoang dã nhưng đang bị lùng sục, săn bắt để lấy da, xương và các bộ phận cơ thể khác làm thuốc cổ truyền Trung Quốc.
Một dự đoán do tổ chức Quỹ động vật hoang dã (WWF) công bố năm 2010 cho rằng loài hổ sẽ bị tuyệt chủng trong vòng 10 năm, nếu không được bảo vệ tốt hơn.
Hãng AFP cho hay Bộ tài nguyên và môi trường của Việt Nam đang soạn thảo một chương trình quốc gia mới nhằm bảo tồn loài thú hoang dã đang có nguy cơ bị xóa sổ rất cao này.
BBC 

0 comments:

Đăng nhận xét